Học tiếng Anh cùng bé
Vào Mua hàng OnlineMua hàng online nhận tiền chiết khấu cực đã! Click

Học kinh doanh là học cái gì?

Học online giá cực rẻ

Học kinh doanh là học cái gì? Kinh doanh có học được không? Tôi vẫn tự hỏi câu này cách đây từ nhiều năm và đến bây giờ vẫn tự hỏi và tìm câu trả lời, rút cuộc, học kinh doanh là học những cái gì?

Học kinh doanh

Thời đại bây giờ, kinh doanh có phải dễ quá rồi không, hay đang nhầm tưởng giữa đi buôn, bán hàng và kinh doanh. Một bạn trẻ đăng bán vài món hàng trên facebook và có vẻ “cháy hàng”, có phải là họ đang kinh doanh rất rực rỡ?

Hiệu ứng mạng xã hội

Chưa bao giờ “hiện tượng” kinh doanh online lại rầm rộ lên như bây giờ. Người người kinh doanh, nhà nhà kinh doanh. Lướt news feed facebook chỉ tràn ngập những hình ảnh hàng hóa, từ mỹ phẩm, thời trang đến rau củ quả cũng có, rồi bây giờ là đâu đâu cũng livestream giới thiệu sản phẩm. Và chắc chắn, trong số bạn bè của bạn, có không ít ngày nào cũng đăng ảnh sản phẩm lên, đăng những hình ảnh feedback khách hàng, khoe cuộc sống xa xỉ cùng số tiền kiếm được từ kinh doanh, làm bạn cũng rạo rực theo và muốn một phen thử sức với kinh doanh?

Bắt đầu đăng vài sản phẩm lên bán và cảm thấy không hề đơn giản, bạn bắt đầu học kinh doanh.

Học kinh doanh là học cái gì?

Dù kinh doanh với mục đích gì, dù là “đóng góp giá trị cho xã hội” đi chăng nữa, thì cùng cần phải kiếm ra tiền. Nếu một mô hình kinh doanh không kiếm ra tiền, thì sẽ không thể tồn tại. Kiếm tiền để duy trì hệ thống kinh doanh, tiền chính là mạch máu của công ty, doanh nghiệp. Suy cho cùng, mục tiêu thứ yếu của kinh doanh, là kiếm tiền.

Vậy bạn học kinh doanh, suy cho cùng là bạn đang học cách kiếm tiền, bạn hy vọng ai sẽ dạy bạn kiếm tiền? Ai sẽ sẵn sàng chia sẻ miếng bánh của họ cho bạn?

Bạn bắt đầu học các khóa học kinh doanh, nhưng bạn hy vọng gì ở các khóa học này?

Suy nghĩ của tôi: Nếu một người biết một cách có thể chắc chắn kiếm ra tiền, thì họ đã làm rồi, sao lại đi dạy người khác. Tất nhiên, ngoại trừ một số trường hợp.

Có câu nói của ai đó nói rằng: Ở đời “Biết thì đi làm, lơ mơ thì đi dạy, còn không biết thì đi tư vấn”. Không phải câu nói này là đúng cả, nhưng nó đúng trong nhiều trường hợp hiện nay, khi các khóa học dạy kiếm tiền “nổ” ra nhan nhản. Đó là một hình thức kinh doanh tốt, vì “nhu cầu thị trường” là cực kỳ lớn (ai chả muốn kiếm tiền?), nhưng có khóa học nào sẽ giải quyết được nhu cầu này, chỉ thấy rằng “họ – những người đi dạy – đang kinh doanh rất tốt”, còn lại không có cái gì chắc chắn cả.

Suy cho cùng, mọi mô hình kinh doanh đều xuất phát từ một (vài) ý tưởng. Ý tưởng thì không ai dạy được cả.

Bạn chỉ nên đi học kỹ năng nào đó phục vụ cho công việc mình. Nếu bạn muốn học kinh doanh, bạn cần bết kinh doanh cần có kỹ năng gì, thì đi học kỹ năng đó (Ví dụ Học quản lý tài chính, học đàm phán, học quản trị kinh doanh, tìm hiểu về luật kinh doanh…). Đừng đi học cách kiếm tiền, sẽ không thể có kết quả.

Tôi chứng kiến nhiều mô hình kinh doanh, xuất phát từ những ý tưởng rất nhỏ. Có những kế hoạch kinh doanh được xây dựng bài bản, đầu tư không ít tiền nhưng nhanh chóng thất bại.

Không thể phủ nhận tầm quan trọng của ý tưởng ban đầu và tầm nhìn của người lãnh đạo. Nhưng có rất nhiều người có tầm nhìn, xác định rõ nhiệm vụ và sứ mệnh, có ý tưởng tốt, nhưng thất bại.

Vậy kinh doanh có phụ thuộc may mắn? Chắc chắn có, và may mắn rất quan trọng! Vấn đề là làm sao biết mình là người may mắn hay thất bại, và liệu may mắn sẽ mỉm cười sau bao nhiêu lần thất bại?

Chỉ có bắt tay vào làm mới biết được điều đó, chỉ có đi thực hiện ý tưởng mới biết được điều đó, chi có đi từng bước từng bước một mới biết, bước nào sẽ làm bạn ngã, bước nào sẽ đưa bạn đến gần với thành công.

Chỉ có bắt tay vào kinh doanh một cái gì đó, thực hiện một ý tưởng nào đó, dù nhỏ nhất, bạn mới biết được kinh doanh – cần học những gì, khi cần học kỹ năng nào cụ thể, bạn hãy đi học ngay và phải đạt được kỹ năng, kiến thức đó.

Cái nào bắt buộc phải học, cái nào có thể thuê, hoặc cân nhắc nên học cái gì, thuê cái gì, cái gì mình làm hiệu quả hơn người khác, cái gì người khác làm tốt hơn mình… Đó là lựa chọn của bạn.

Kinh doanh là gì?

Theo tôi, kinh doanh là giải quyết được một (hoặc nhiều) vấn đề (nhu cầu) của xã hội, xã hội sẽ tự chi trả để bạn giải quyết được vấn đề (nhu cầu) đó. Giá trị bạn nhận lại phụ thuộc vào vấn đề bạn giải quyết được lớn đến đâu (Quy mô – Thị trường). Bạn có một kế hoạch hoặc một sản phẩm có thể giải quyết được nhu cầu của xã hội, đừng lo bạn không kiếm được tiền chỉ lo bạn có thực hiện được nó hay không mà thôi.

  • Kinh doanh bằng cách tìm kiếm vấn đề và giải quyết nó
  • Kinh doanh bằng cách tìm hiểu nhu cầu thị trường và tìm nguồn hàng cung cấp cho nó
  • Kinh doanh bằng cách biến đam mê thành thu nhập
  • Kết hợp tất cả càng tốt (Có đam mê, và đam mê đó có thị trường tiêu thụ, hoặc tìm kiếm thị trường, và “yêu nó” – Có tình yêu mới làm nên những điều lớn lao).

Xã hội luôn thay đổi, nên có ý tưởng ban đầu là tốt, là đã có mục tiêu để thực hiện, nhưng chưa chắc kết quả đã giống kế hoạch ban đầu, tôi nghĩ nó không quan trọng, giải quyết vấn đề mới là quan trọng, còn ý tưởng không phải là cái bất biến, thậm chí còn phải liên tục thay đổi để thích nghi. Việc ép mình vào khuôn khổ hoặc thực hiện bằng được ý tưởng ban đầu chỉ cản trở, thậm chí giết chết phương án kinh doanh của bạn.

Vậy muốn kinh doanh, học cái gì?

Tôi cũng đang tự học cách kinh doanh, tôi ghi lại những hiểu biết của mình vào blog kinh doanh của tôi để học. Tôi không biết kinh doanh sẽ phải học những gì, học bao nhiêu là đủ, học, học nữa học mãi. Thôi cứ mần đi rồi vấp đâu ta học đấy, không có cách nào cả và không biết thế nào là đủ cả.

Học kinh doanh là học cái gì?
Học kinh doanh là học cái gì?

Nghiên cứu thị trường, tìm ý tưởng

Bằng cách quan sát xã hội xung quanh, đặt câu hỏi “tại sao”, và “làm thế nào” cho mọi vấn đề để tìm ý tưởng giải quyết, tìm kiếm nguồn hàng hóa để giải quyết nhu cầu còn thiếu.

Sử dụng internet để nghiên cứu thị trường, sử dụng các công cụ phân tích từ khóa để biết chủ đề nào đang được quan tâm, chủ đề nào nào là nhu cầu thiết yếu, chủ đề nào là trào lưu nhất thời.

Hãy thân với google! Nếu muốn kết bạn thì lên facebook, nhưng muốn kiếm tiền thì phải tìm hiểu google.

Lập kế hoạch kinh doanh

Lập kế hoạch kinh doanh để dự trù kinh phí và tính toán tiến độ, hoặc xây dựng cho mình quy trình từng giai đoạn để theo đó mà áp dụng, điều chỉnh.

Suy cho cùng, kinh doanh là xây dựng thương hiệu, chắc chắn phải xây dựng được thương hiệu cho mình, thương hiệu là sống còn của kinh doanh, kinh doanh không có thương hiệu thì chỉ là đi buôn mà thôi. Hãy nghĩ đến thương hiệu ngay khi bắt đầu kinh doanh.

Lập để xác đinh hình thức kinh doanh mà mình sẽ áp dụng. Bạn sẽ mở cửa hàng kinh doanh hay kinh doanh online.

Nếu kinh doanh truyền thống, thì không có cách nào khác là tìm kiếm địa điểm kinh doanh. Địa điểm kinh doanh quyết định đến 80% thành công hay thất bại. Và phải chuẩn bị nhiều tiền.

Kinh doanh online sẽ tiết kiệm hơn, nếu bạn khéo léo, bạn có thể hạn chế tối đa rủi ro và tiết kiệm được rất nhiều tiền. Nếu bạn kinh doanh online, thì sau khi có ý tưởng kinh doanh, hãy học những kiến thức sau sẽ giúp bạn thực hiện ý tưởng.

Sử dụng công cụ phân tích từ khóa

Cái này bạn phải tự nghiên cứu, bạn sẽ tự phân tích các nhu cầu thực sự thông qua các từ khóa, cái này không ai giúp được bạn.

Làm website (tự làm hoặc thuê)

Đừng nghĩ việc kinh doanh online chỉ đơn giản là đăng sản phẩm lên mạng xã hội nào đó và bán. Không bán được thì sao? bỏ đi à. Không, bạn sẽ không bán được hàng nếu chỉ đơn giản là đăng sản phẩm lên facebook hay một vài diễn đàn nào đó, trừ khi sản phẩm của bạn là phát minh của thế kỷ, nếu không đừng mong khách hàng sẽ nhanh chóng móc hầu bao mà mua hàng của bạn. Bạn phải có website khi kinh doanh online. Trong kinh doanh online, website gắn với thương hiệu, website là đại diện cho thương hiệu của bạn, website là công cụ truyền tải những thông điệp, nội dung của bạn đến với khách hàng, là công cụ bán hàng trực tuyến. Khi website của bạn ngừng hoạt động hoặc có vấn đề đều ảnh hưởng đến việc kinh doanh của bạn.

Nếu muốn tự làm website, bạn có thể bắt đầu từ Bài hướng dẫn này: Bấm xem – Cách tự làm website nhanh nhất.

Tất nhiên, bạn có thể thuê nếu có tiền, và không muốn mất thời gian và công sức.

Tìm hiểu về Marketing online

Marketing online sẽ bao hàm toàn bộ công việc liên quan đến tìm kiếm khách hàng và xây dựng thương hiệu, là phần không thể thiếu trong kế hoạch kinh doanh của bạn. Bạn sẽ tìm kiếm khách hàng của bạn ở đâu trên internet và tạo dựng hình ảnh của mình như thế nào. Muốn martketing online tốt, hãy học thêm những kiến thức sau:

Học SEO (tự làm hoặc thuê)

SEO là một phương pháp tiếp cận khách hàng tiềm năng từ google và các công cụ tìm kiếm khác. SEO tốt sẽ giúp cho website của bạn nhanh chóng xuất hiện trên kết quả tìm kiếm của google và các cỗ máy tìm kiếm khác. Khi có người truy cập vào website của bạn, bạn có thêm cơ hội để bán hàng.

Các lớp học SEO rất nhiều, nhưng bạn đừng hy vọng học xong sẽ SEO được website của bạn lên top tìm kiếm. Lĩnh vực SEO luôn thay đổi và mọi công thức chỉ là lý thuyết và nhất thời. Công thức duy nhất trong SEO là SÁNG TẠO và phục vụ tốt người dùng. Đừng lao đầu vào các lớp học SEO, nhưng phải biết cơ bản SEO là gì và những nền tảng cơ bản để xây dựng website tốt cho SEO.

Tất nhiên, vì SEO rất mất thời gian nên bạn có thể thuê.

Học chạy quảng cáo (tự làm hoặc thuê)

Quảng cáo là phương thức quảng bá muôn thuở trong kinh doanh. Kinh doanh truyền thống quảng cáo trên tivi, tờ rơi, trên bảng biển ngoài đường… Kinh doanh hiện đại quảng cáo trên internet, trên điện thoại cầm tay… và tương lai sẽ xuất hiện thêm các hình thức quảng cáo nào nữa, nhưng đã kinh doanh chắc chắn ít nhiều bạn phải quảng cáo.

Khách hàng không tự dưng tìm đến bạn, bạn phải quảng cáo. Hãy lựa chọn cho mình kênh quảng cáo thích hợp (quảng cáo trên google, facebook, youtube hay các website lớn khác)

Bạn có thể tự tìm hiểu cách chạy quảng cáo hoặc thuê các đơn vị quảng cáo và tốn thêm phí dịch vụ.

Còn nhiều cái phải học…

Những bước trên chỉ có thể giúp bạn tìm kiếm khách hàng trên internet. Còn vấn đề bán hàng và dịch vụ khách hàng là do bạn xây dựng quy trình bán hàng.

– Bạn sẽ mở một kho hàng để khách hàng đến lấy hay bạn sẽ giao hàng đến nhà cho khách hàng.

– Nếu giao hàng, bạn sẽ tự giao hàng hay sử dụng dịch vụ giao hàng, tính phí và thu tiền khách hàng như thế nào.

– Các chính sách bán hàng, ưu đãi cho khách hàng như thế nào

Tất cả những điều trên, đều phụ thuộc vào bản kế hoạch kinh doanh của bạn, phụ thuộc vào nguồn tiền vốn của bạn, cân nhắc giữa chi phí (tiền) và thời gian. Chọn thời gian hay chọn tiền, chọn mất công mất sức hay mất tiền, đều do bạn.

Phải tìm được điểm mạnh nhất trong mô hình kinh doanh của bạn và nhấn vào đó.

Nếu bạn đam mê kinh doanh online, bạn có thể xem các bài viết trên blog Hoadz.com chắc chắn sẽ học được thêm vài điều thú vị.

Chúc bạn kinh doanh thành công!

Hoadz

Nếu bạn mua hàng online, đừng quên GỬI MÃ ĐƠN HÀNG cho 1mua1.com để nhận tiền chiết khấu. >> Xem hướng dẫn

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *